Triệu Chứng Tai Biến Mạch Máu Não, Dấu Hiệu Tai Biến Não?
Cập nhật:
Thứ Sáu, 16-05-2014
Triệu Chứng Tai Biến Mạch Máu Não Như Thế Nào?

trieu chung tai bien mach mau nao nhu the nao Triệu Chứng Tai Biến Mạch Máu Não, Dấu Hiệu Tai Biến Não?

Triệu Chứng Tai Biến Mạch Máu Não

Nếu trường hợp tai biến mạch máu não xuất hiện, các mảng xơ vữa và cục máu đông trong động mạch máu nuôi dưỡng não sẽ gây tắc mạch máu não, khiến cho người bệnh có thể nhẹ là tê bì chân tay, méo miệng …, nếu nặng thì bị liệt.

Nếu không nhận biết nhanh các triệu chứng tai biên mạch máu não và xử lý kịp thời thì bệnh nhân có thể bị đe dọa tính mạng. Do đó nếu độ nhiên người bệnh có các triệu chứng tai biến mạch máu não sau đây thì cần phải gọi cấp cứu và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

 

 

Các Triệu Chứng Tai Biến Mạch Máu Não thường gặp được liệt kê dưới đây:

  • Yếu hoặc tê bì đột ngột ở mặt hoặc chân tay, cho bệnh nhân giơ cả 2 tay qua đầu, nếu một trong 2 bên tay rơi thõng xuống có thể là dấu hiệu, triệu chứng của tai biến mạch máu não, đột quỵ não.
  • Đột nhiên nhìn không rõ, hình bị mờ, nhìn bị nhòe, bị lóa mắt, có khi thấy bóng đen hoặc nhìn hình thành 2 hình, giảm thị lực nhất là ở 1 mắt.
  • Đột ngột cảm thấy mệt, tim đập nhanh bất thường, tức lồng ngực, thở khó.
  • Đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng, lảo đảo hoặc mất khả năng phối hợp động tác, không cử động hoặc điều khiển được chân tay hoặc bị ngã đột ngột mà không rõ lý do, nhất là nếu kèm theo các triệu chứng tai biến mạch máu khác nữa.
  • Đột nhiên không nói được, nói ngọng, nói líu nhíu, khó nói, không diễn đạt được ý mình (thất ngôn) hoặc không nhắc lại được một câu đơn giản hoặc không hiểu người khác nói gì.
  • Đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân, có thể kèm theo cứng gáy, đau vùng mặt hoặc chân, đau giữa hai mắt, nấc, cảm thấy buồn nôn hoặc thay đổi ý thức.

Tất cả các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết được nêu ở trên đều có thể xảy ra đồng thời hoặc một số. Các triệu chứng tai biến này thường xảy ra đột ngột, là những triệu chứng, dấu hiệu bất thường mà ngay trước đó không có.

Cách Nhanh Nhất Để Xác Định Bệnh Nhân Có Nguy Cơ Bị Tai Biến Mạch Máu Não Hay Không?

  • S. Yêu cầu bệnh nhân mỉm cười (smile) -> bệnh nhân không thể mỉm cười được
  • T. Yêu cầu bệnh nhân nói (talk)  một câu đơn giản,  Ví dụ: Hôm nay trời đẹp.  bệnh nhân không thể nói hoặc nói ngọng, nói không tròn tiếng
  • R. Yêu cầu bệnh nhân nâng 2 cánh tay hoặc 2 bàn tay lên (raise).  bệnh nhân không thể nâng 2 cánh tay hoặc yếu hoặc liệt hẳn 1 bên.

Sau khi xác định các dấu hiệu, triệu chứng tai biến mạch máu não trên, người nhà bệnh nhân cần gọi ngay cho cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

 

Cùng Danh mục bài viết
Giờ Vàng Trong Tai Biến Mạch Máu Não Là Bao Nhiêu?

Giờ Vàng Trong Tai Biến Mạch Máu Não ..

Tai Biến Mạch Máu Não Xin Nhớ Ba Chữ C.N.G, Nhận Diện Người Bị Tai Biến

Tai Biến Mạch Máu Não Xin Nhớ Ba ..

Điều Trị Tai Biến Mạch Máu Não, Phác Đồ và Nguyên Tắc Điều Trị

Điều Trị Tai Biến Mạch Máu Não, Phác ..

Thuốc Chữa Tai Biến Mạch Máu Não Có Những Loại Nào?

Thuốc Chữa Tai Biến Mạch Máu Não Có ..

Cấp Cứu Tai Biến Mạch Máu Não Như Thế Nào?

Cấp Cứu Tai Biến Mạch Máu Não Như ..